2007/Dec/05

วันนี้วันที่ 5 ธันวาคม วันพ่อแห่งชาติ ...

วันนี้น้ำตาไหลนับครั้งไม่ถ้วนเลย ซึ่งเป็นน้ำตาแห่งความปราบปลื้มจริงๆ

ดีใจที่ได้เกิดมาบนโลกใบนี ในประเทสเล็กที่กำลังพัฒนา แม้จะมีปัญหามารุมเร้า แต่ประเทศก็ยังคงอยู่ได้ คนไทยทุกคนยังมีพลังได้เพราะ....

พ่อ

พ่อ --- ที่อยู่เคียงข้างเราเสมอ ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ไกลเท่าใด พ่อก็จะเห็นเราเสมอ

วันนี้คือวันครบรอบระยะเวลา 1 เดือน (อย่างเป็นทางการ) ในการประท้วงของนักเขียนบทในประเทศสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน

ถ้าไม่ได้ติดตามข่าวกันจริงๆ ก็คงไม่รู้รายละเอียดอะไรกันมากนัก เพราะการประท้วงยังไม่ส่งผลต่อคนในประเทศไทย ไม่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของคนไทยในแต่ละวัน และไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ไม่ส่งผลกระทบถึงประเทศๆ ไทยแน่

แต่เนื่องจากช่วงนี้ตัวเองบ้าหนังมากๆ โดยเฉพาะซีรี่ย์ของฟากอเมริกา (แหวกแนววัยรุ่นไทยมากๆ เลย) เลยรู้ข่าวคราวมาก็เริ่มเห็นเค้าลางวิกฤตของคนชอบดูหนัง ก็เลยเอาความรู้มาฝาก ให้รู้กันเล่นๆ พอให้รู้ความเคลื่อนไหวของโลกบันเทิงกันหน่อย

ตอนแรกกะนั่งแปลเองจาก wikipedia แต่พอดีไปเจอกระทู้จาก pantip พอดีเลย ก็เหมาะเหม็ง copy แหะๆ ถือว่าเอาเผยแพร่ให้ทุกคนได้รับรู้ข่าวคราวละกันนะคะ ถ้าใครจะอ่านที่ขนุนก๊อปมาก็ได้ค่ะ หรือจะเข้าไปอ่านที่พันทิปก็ได้ค่ะ ไม่ว่ากัน

Credit :  Pat :o) แห่ง Pantip.com Seriesclub ---http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A5991479/A5991479.html 

The Writers’ Strike is on

ก่อนอื่นต้องมารู้จักกับ WGA กันก่อนค่ะ

Writers’ Guild of America แยกเป็น WGA East และ WGA West ประกอบด้วยสมาชิกประมาณ12,000 คน ซื่งก็คือนักเขียนสำหรับทั้งทีวีและภาพยนตร์แทบทั้งหมดในอเมริกา WGA ทำหน้าที่เป็นผู้แทนของนักเขียนทั้งหลายในการต่อรองกับสตูดิโอและสถานีต่างๆใน อุตสาหกรรมบันเทิง (ซึ่งรวมเป็น Alliance of Motion Picture and Television Producers) เพราะนักเขียนเหล่านี้ก็ไม่ได้มีพาวเวอร์ในการต่อรองมากนัก  

 

WGA มีสัญญาข้อตกลงกับ AMPTP ในเรื่องส่วนแบ่งรายได้ต่างๆ แต่สัญญานี้หมดลงไปเมื่อวันที่ 31 ตุลาที่ผ่านมา หลังจากที่ตกลงกันไม่ได้ ทาง WGA ก็เลยเริ่มสไตรค์กันเมื่อ 5 พ.ย. 50 

>> ฟีลประมาณสมาคมนักข่าวบันเทิงบ้านเรา คือมีการรวมกลุ่มสหกรณ์ เอ๊ย! สมาคม มีคนทำหน้าที่ดูแล เพื่อำนาจในการต่อรองที่มากขึ้น ทางนักแสดงก็มี SAG ผู้กำกับก็มี DGA (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ)

สไตรค์เรื่องอะไร

ปกติแล้ว WGA จะมีข้อตกลงกับทางสตูดิโอต่างๆเกี่ยวกับส่วนแบ่งของรายได้ที่นักเขียนควรจะได้ ที่มาจากการขายวีดีโอหรือดีวีดี (เรียกว่าค่าresidual) ซึ่งเป็นส่วนที่นอกเหนือจากค่าจ้างหลัก ในตอนนี้นักเขียนจะได้ residual ประมาณ 4 เซนต์ ต่อดีวีดีหนึ่งแผ่นที่ขายได้ ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ใช้มาตั้งนานมากแล้ว ในสมัยปี1980s วีดีโอม้วนนึงราคาแพงมาก รายได้ของสตูดิโอที่มากจากการขายวีดีโอจึงไม่มากเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ การขายดีวีดีทำเงินให้สตูดิโอต่างๆอย่างมหาศาล แต่ว่านักเขียนบทรู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้รับส่วนแบ่งจากตรงนี้อย่างเท่าเทียม ก็เลยขอขึ้นค่า residual เป็นประมาณ 8 เซนต์ ต่อดีวีดี 1 แผ่น หรือประมาณ 2.7 บาท

แต่เรื่องที่สำคัญกว่า DVD ก็คือเรื่องส่วนแบ่งของรายได้จากสื่อออนไลน์ต่างๆ เช่น การดาวน์โหลดผ่าน iTunes หรือการดูรายการต่างๆผ่านอินเตอร์เน็ตแบบ streaming ซึ่งตอนนี้ไม่มีข้อตกลงอะไรทั้งสิ้นเพื่อกำหนดว่านักเขียนควรจะได้ส่วนแบ่งของรายได้ตรงนี้เท่าไหร่ ทั้งๆที่มีการคาดเดาว่า ในอนาคต New Media แบบนี้จะทำรายได้ให้สตูดิโอและเน็ตเวิร์คต่างๆมากกว่าการขายดีวีดีซะอีก WGA ก็เลยขอส่วนแบ่งเป็น 2.5% ของรายได้จากnew media แต่ว่าทางสตูดิโอไม่ยอมให้ โดยยื่นข้อเสนอให้ได้ส่วนแบ่งจาก internet download เป็นสัดส่วนเดียวกับ DVD และไม่ให้อะไรเลยจาก streaming!

แล้วมันจะส่งผลกระทบถึงชาวซีรี่ส์อย่างพวกเรารึเปล่า

อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า การสไตรค์จะยืดเยื้อไปนานแค่ไหน ซีรี่ส์ทีวีส่วนใหญ่จะมีสต๊อคสคริปและรายการที่ถ่ายทำไว้แล้วส่วนนึง ถึงแม้จะก็ยังไม่ครบทั้งซีซั่น ส่วนใหญ่ก็คงยังพอฉายต่อไปได้เป็นเดือนๆ แต่ก็มีกระทบเหมือนกันเช่น ซีรี่ส์ใหม่ Chuck จะไม่ได้รับคอนเฟิร์มจากทางสถานีว่าจะอยู่ครบซีซั่นหรือไม่จนกว่าสไตรค์จะหยุด และพวก Soap opera ทั้งหลายจะมีปัญหาถ้าสไตรค์กันนานๆ เพราะถ่ายทำล่วงหน้าไว้แค่ประมาณเดือนเดียว

ที่โดนผลกระทบหนักที่สุดคือพวก Talk show ทั้งหลาย อย่าง David Letterman, Jay Leno, Jon Stewart เพราะรายการพวกนี้แทบจะต้องเขียนบทและถ่ายทำแบบวันต่อวัน ถ้าใครเคยดูงานประกาศรางวัล Emmy จะเห็นว่าทีมนักเขียนของรายการพวกนี้เป็นทีมใหญ่มาก ถ้าทุกคนหยุดงานกันหมด ก็ทำรายการต่อไม่ได้ ตอนนี้ทางรายการประกาศออกมาแล้วว่าจะฉายเทปรีรันโชว์เก่าๆไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด แต่ถึงอย่างนั้น Jay Leno และคนอื่นๆ ก็ประกาศออกมาว่าเค้าสนับสนุนฝ่ายนักเขียน
  

Tina Fay (คนที่เป็นครูสาวใน mean girls) มือเขียนบทจาก 30 Rocks และ Seth Meyers จาก Saturday Night Live ก็ประท้วงด้วย ...คนที่ได้ดู Studio 60 on the Sunset Strip จะรู้ว่าพวกนักแสดงจากโชว์แบบ SNL จะเขียนบทเองด้วย

>> เพราะเหตุนี้ตอนนี้รายการทอล์คโชว์เริ่มฉายวนซ้ำ เอาตอนเก่าๆ มาฉาย บางรายการก็ถึงกับถ่านทำแบบไม่มีสคริปทืกันเลย เพราะว่าหากหยุดรายการ ปิดรายการไป คนที่ได้รับความเดือดร้อนก็จะมีอีกมากพวก Crew ลูกกะจ๊อกทั้งหลายที่ไม่ใช่คนเขีนบท ช่างไฟ ตากล้องที่ไม่มีสมาคมรองรับก็จะขาดรายได้ ซึ่งก็จะนำพอหลายๆ ปัญหาตามมา

จะสไตรค์กันนานแค่ไหน

ไม่รู้เหมือนกัน WGA สไตรค์ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1988 นาน 5เดือนครึ่ง!! ซึ่งตอนนั้นทำให้ต้องเลื่อนการเปิดซีซั่นใหม่ของรายการทีวีต่างๆ และทำให้วงการบันเทิงเสียรายได้ไป 500ล้านเหรียญตอนนี้ สหพันธ์นักแสดง หรือ SAG ก็ออกมาสนับสนุนฝ่ายนักเขียนแล้ว ทำให้หลายคนกลัวว่าถ้ายืดเยื้อออกไปนานมากๆ จะทำให้วงการบันเทิงของอเมริกาเป็นอัมพาตไปได้ เพราะ ข้อตกลงระหว่าง SAG กับสตูดิโอต่างๆก็จะหมดอายุในปีหน้าเช่นกัน กลัวจะสไตรค์ตามเค้า ว่างั้นเถอะ

>> ปีนี้นักเขียนประท้วง ปีหน้า SAG นักแสดงก็หมดสัญญาเหมือนกัน เขาก็คาดการว่าจะลุกขึ้นมาประท้วงต่อเนื่องไปเลย ได้ยินมาว่าครั้งแรกกะประท้วงกลาง ก.ค. ปีหน้า เพราะว่าทุกสมาคมนั้นหมดสัญญาหมด ก็กะจะรวมตัวประท้วงพร้อมกันให้หมด เพื่ออำนาจการต่อรองที่รุนแรงขึ้น แต่ไปๆ มาๆ นักเขียนก็ลุกขึ้นมาประท้วงก่อน

 

----------------------------------------------------------------------

คุณผึ้งน้อยจากพันทิพก็โพสต์ไว้ค่ะว่า...

นักแสดงต้องทะยอยออกมาช่วยแน่นอนครับ เนื่องจาก

1. มันส่งผลดีต่อการรอประท้วงของ SAG ด้วย และ...

2. นักเขียนบททีวีมีอิทธิพลต่อดารามากที่สุด ดาราอย่าหือ อาจตายไม่สวย (หลายคนเจอมาแล้ว เช่นใน er เป็นต้น) จีบนักเขียนบทไว้ จะได้เขียนส่งบทให้เยอะๆ (อันนี้เรื่องจริงอย่างที่สุด)

ผมเห็นด้วยมากๆกับการประท้วง เพราะรายได้มหาศาลเหล่านี้ สตูดิโองุบงิบมาก ทั้งๆที่เป็นแค่คนลงทุน ไม่ใช่คนสร้างสรรค์งาน เห็นในข่าวเขาล้อกันว่า(น่าจะเดวิด เลทเทอร์แมนนะครับ) นักเขียนได้รายได้ 200,000 ต่อปี แต่ผู้บริหารสตูฯได้ 20 ล้าน ...เจ๊บเจ็บเนาะ
------------------------------------------------------------------------

ตอนนี้...ด้านนักเขียนก็ยัง ประท้วงอย่างต่อเนื่อง มีการเข้าไปเจรจากับสตูดิโออยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่ได้ยินข่าวอะไร

ด้านดาราก็ออกมาให้การสนับสนุนนักเขียนหลายคนอย่าง Eva Longoria จาก Deperate Housewifes ที่ว่างงานเพราะซีรี่ย์ไม่มีบทให้ถ่ายทำแล้วก็ออกมาช่วยประท้วง ซื้อพิซซ่ามาแจกบ้าง มาถือป้ายเดินบ้าง...

แต่ได้ข่าวว่าทางสตูดิโอก็เริ่มดำเนินการแล้วคือเริ่มบีบนักเขียน เช่น จะตัดเงินนักเขียน โดนไม่ป้อนงาน ไม่ให้เงินเดือน 5 เดือน และรุนแรงสุดคือไล่ออก แต่ว่าทางสตูดิโอก้ต้องง้อนักเขียนอยู่ดี ส่วนดาราที่ให้การสนับสนุนก็มีบางคนโดนตัดเงินไปแล้ว ซึ่งสตูดิโอก็พยายามบีบดาราอยู่เหมือนกัน เพราะกลัวอำนาจของพลัง WGA และ SAG จะรวมกัน

......ตอนแรกก็เห็นด้วยกับการประท้วงนะ เพราะสตูดิโอรวยเละเห็นๆ นักเขียนก็มีสิทธิออกมาประท้วง แต่พอยืดเยื้อไปมากๆ ก็เห็นเลยว่ามันไม่ใช่นักเขียนอย่างเดียวที่ลำบาก พวก Crew ทีมงานรายการต่างๆ ทีมงานกองถ่ายซีรี่ย์หลายๆ เรื่องก็ขาดงาน ขาดเงิน เพราะพวกเขาไปประท้วงไม่ได้

ซีรี่ย์หลายเรื่องถูกตัดตอนจบ หรือไม่รู้อนาคตว่าจะจบหรือมีต่อ แล้วก็ไม่ใช่แค่ซีรี่ย์เท่านั้นที่กำลังแย่ ภาพยนตร์ฮอลลีวูดก็เช่นเดียวกัน หลายเรื่องเริ่มอัมพาตเพราะว่าบทยังไม่เสร็จ เช่น Night at the museam 2 แต่ช่วงก่อนการประท้วงผกก. Producer หลายคนรีบเร่งบทให้เสร็จก่อนการประท้วง บางเรื่องก็เลยยังสามารถถ่ายทำได้อยู่

ได้แต่หวังอย่างเดียวว่าทุกคนจะตกลงกันได้เร็ววันนี้เพราะคนดู........กำลังจะขาดใจ ทีมงานก็กำลังแย่  อัมพาตเริ่มรุกลามขึ้นเรื่อยๆ

ป.ล. แอบชอบป้ายประท้วงนักเขียน อย่างเท่ห์ ไอเดียดี คือมีสัญลักษณ์ WGA แล้วก็มีที่ว่างให้นักเขียนอยากเขียนอะไรก็เขียนไปเลย ไปอ่านที่ไหนมาก็จำไม่ได้ แบบว่ารวมเก๋ๆ ที่นักเขียนใช้เขียนประท้วง

เซ็งโรงหนังเมืองไทยมากๆ เกิดเป็นโรคเลื่อนอีกแล้ว ว่า Enchanted จะไม่เลื่อนแล้วนะ คำวิจารณ์ก็ดี แต่ก็โดนเลื่อนอีกแล้ว บางเรื่องห่วยแตกจะตายยังจะเอาเข้าโรงให้ขาดทุน จาก 6 ธ.ค. ไป 25 ม.ค. (ประมาณนั้น)

Box office & Opening (คือหนังที่กำลังจะเข้าฉาย แต่มีอันดับเพราะมีรอบสื่อไปแล้ว) จาก Rotten tomatoes

Box Office

$16.4M
$8.2M
$7.9M
$6.0M
$5.9M

Opening This Week ................................................................................................................................................................. 

edit @ 5 Dec 2007 23:15:05 by ~ Fan of the Hollywood ~

Comment

Comment:

Tweet


Have a great academic life.
#9 by Pre-written Essays (94.242.214.6) At 2011-12-09 02:05,
It can be weird that unprofessional university students get good grades. However, it can be available because they buy a essay. You will be fulfilled when do the same.
#8 by order custom essay (94.242.214.6) At 2011-12-08 14:32,
Do not want to become a looser? Want to confirm your good name? To <a href="http://www.primewritings.com">buy essays</a> is a correct way to relize your dreams.
#7 by EdnaONEILL22 (94.242.214.6) At 2011-12-06 13:27,
Awesome work :) thanks for sharing such usefull info :*
#6 by Dissertation Writers UK (110.38.48.143) At 2011-11-02 22:53,
ยืดเยื้อจนน่ากลัวว่า เดี๋ยวสมาคมนักแสดงกับสมาคมผู้กำกับจะได้ฤกษ์ออกมาประท้วงด้วยแล้ว คราวนี้ก็ไม่ต้องทำมาหากิน(และสำหรับคนดู ไม่ต้องทำมาหาดู)กันพอดี...
สตูดิโอก็อย่าไปเอาเปรียบกันนักเลย เจอกันครึ่งทางเหอะcry
#5 by ◦○● ฬ.จุฬา ●○◦ At 2007-12-06 20:56,
จากคุณ : Mo_EcHO ในพันทิบ

อัพเดทผลกระทบ

TVs : วันนี้ 5 ธันวา ครบรอบพอดีหนึ่งเดือนเด๊ะ ๆ ที่เริ่ม strike ซีรี่ส์ที่ประกาศหยุดสร้าง ข่าวคราวก็ตามกระทู้ข้างล่าง ๆ น่ะนะ
จากประวัติของการประท้วงของ union ทุกประเภท ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เสียทั้งสองฝ่าย (lose-lose situation)
มันก็จะเดินไปจนถึงจุด treshold ที่ความเสียหายที่เกิดกับทั้งสองฝ่ายถึงขีดสุดที่จะรับได้
แล้วสุดท้าย ก็ตกลงกันไ%9
#4 by ~ Fan of the Hollywood ~ At 2007-12-06 18:49,
อย่างนี้นี่เองอ่ะนะ
#3 by มารน้อย (117.47.3.200) At 2007-12-06 18:32,
-- เหตุนี้เอง.. ทำให้ซาร่า มาลากุลเลน กลับเมืองไทยไม่ได้ big smile
#2 by Evil-minded Angel At 2007-12-06 16:26,
ประท้วงนานมากเลยนะคะ
ได้ยินข่าวนานแล้ววว
sad smile
#1 by If I can stop one Heart from breaking! At 2007-12-06 15:16,

Stars R.Shine
View full profile