2007/Jun/01

ที่จริงจะเขียนรีวิวกึ่งวิจารณ์ Pirate 3 ตั้งแต่วันแรกที่ไปดูมา แต่ไปๆ และมาๆ ก็ไม่ได้เขียน จะเขียนภาค 3 เฉยๆ ก็รู้สึกแปลกๆ แบบว่าช้าไปรึเปล่า? แต่ที่จริงแบบว่าเกิดความรู้สึกอยากเขียนหลังไปดู Pirate 3 รอบ 2 แล้วน้ำตาร่วงแผละ แถมไปเจอกระทู้ในพันทิบพูดถึงเรื่อง End Credit ไว้ดีมากๆ ก็เลยรู้สึก อยากเขียนบล็อกนี้ขึ้นมา

จะเริ่มจากภาค 1 ก่อนก็เซ็งๆ อยู่ หัวตันๆ แต่ไอ้ภาค 3 เนี่ย เขียนลงสมุดบันทึกไว้แล้วตอนไปชุมพรเมื่อวาน นั่งแล้วหัวมันแล่นซะงั้นน่ะ ก็เลยจดๆ ไว้

--------------Spoil บ้างเล็กๆน้อยๆ--------------------

* ควรดูภาพยนตร์ก่อนอ่านภาค 3 + แต่ภาค 1-2 ไม่สปอยล์เท่าไหร่จ้า*

ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าภาพยนตร์ฟอร์มธรรมดา สเกลใหญ่ ที่หวังโกยเงินจากเด็กๆ แฟนดิสนีย์ในช่วงปิดเทอม จะให้ชื่อของ Captain Jack Sparrow, Will Turner, Elizabeth Swan กลายเป็นที่รู้จักไปทั่ว

โครงการเกี่ยวกับโจรสลัดล้มพับไปหลายเรื่อง แม้แต่พ่อมดแห่งวงการภาพยนตร์ ลุงสปีลเบิร์ก (E.T. , Wars of the World , Indiana Jones) ยังต้องล้มไม่เป็นท่ากับโครงการภาพยนตร์โจรสลัด หนังโจรสลัดหลายต่อหลายเรื่องรายได้ล้มเหลว จนกระทั่ง POTC ได้ออกฉายในโรงภาพยนตร์

ภาพยนตร์โจรสลัดเรื่องแรกแห่งทศวรรษก็ว่า ที่มีคนดูมากที่สุด จนมีกระแสให้สร้างภาค 2 ตามมา และ....

Pirate of the Caribbean : The Curse of the Black Pearl

คือจุดเริ่มต้นของการเดินทางอันยิ่งใหญ่ในน่านน้ำแคริบเบียน จุดเริ่มต้นของความรักระหว่างโจรสลัดและลูกสาวผู้ว่าฯ จุดเริ่มต้นของเรื่องราวอันใหญ่โตที่ส่งผลไปทั่วทั้งผืนน้ำ

ภาคแรกเป็นการเปิดตัว Jack Sparrow ได้อย่างสง่างาม เขาเข้าไปนั่งในหัวใจหลายๆ คนด้วยมาดของ กัปตันแจ็คเมาบก.. ในภาคแรกอาจจะเห็นได้ว่าวิล และ อลิซาเบธ เป็นเหมือนตัวประกอบที่ไม่มีความเด่นเท่าป๋าเดปป์ ฉากไหนมีป๋าเดปป์ก็โดนแย่งซีนกันไปหมด

วิล --- ช่างตีดาบที่ซื่อสัตย์ เกลียดโจรสลัดเป็นชีวิตจิตใจ เพราะเขาฝังใจมาว่าโจรสลัดคือผู้ที่ฆ่าพ่อของเขา โดยหารู้ไม่ว่า เขากับคำว่าโจรสลัดมันแยกกันไม่ออก

ลิซ --- ลูกสาวผู้ว่าฯ ที่ผูกพันกับวิล เธอเพียงต้องการที่จะใช้ชีวิตของตนเองนอกกรอบ

แจ็ค --- โจรสลัดอนาถาที่ถูกแย่งเรือแบล็คเพิร์ลไป พร้อมทรัพย์สมบัติที่เขาควรจะได้ครอบครอง แต่ก็คงเป็นโชคดีของเขา เพราะสมบัตินั้น มันไม่น่าหมายปองอย่างที่ใครคาดคิด

...ภาคแรกนั้นจะเห็นได้ว่าวิลคือผู้ชายที่หมายปองดอกฟ้าอย่างลิซ แต่เขาก็เจียมเนื้อเจียมตัว เขาใช้ชีวิตอย่างคนซื่อ ไม่คดโกงใคร จนกระทั่งลิซถูกจับตัวไปโดยกลุ่มโจรสลัดที่มีสาเหตุมาจาก 'เหรียญแอสแทค' คนเดียวที่จะช่วยลิซได้คือแจ็ค โจรสลัดที่เขาเป็นคนจับเข้าคุกด้วยตนเอง

ตลอดเวลาที่เดินทางไปช่วย วิลไม่เคยคดโกง หลอกลวง หรือโกหก แต่เขาไม่เคยเชื่อคำโจรสลัดเลย ต่างจากแจ็คที่ปลิ้นปล้อน กะล่อน แต่คำไหนที่แจ็คยืนยันว่าจะทำแล้ว แจ็คก็จะทำจริงๆ แม้ว่าการกระนั้นอาจจะมีนัยแฝง แต่แจ็คก็ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้แก่วิล เช่นเดียวกับลิซที่ถูกจับอยู่ ก็ทำตัวเหมือนผู้หญิงทั่วไป ได้เพียงหลบหนี และใช้มารยาหญิงทั้งหลายเพื่อช่วยคนที่เธอรักอย่างวิลให้รอดพ้นจากอันตราย

สุดท้าย แม้วิลจะมีความสงสัยในตัวแจ็คบางเรื่อง แต่เมื่อเขาเชื่อใจกันและกัน อุปสรรคที่ต้องเผชิญ พวกเขาก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยชัยชนะ

>> ภาคแรกก็ลืมๆ ไปบ้างแล้วอ่ะนะ แต่สิ่งที่ชอบมากที่สุดในภาคแรกก็คือ ความกลมกล่อม = ฉากบู๊+ ฉากรัก + ฉากฮา... มันคือภาคที่ลงตัวที่สุดในความคิดของเรา

ด้านเอฟเฟค ไม่มีการใช้เยอะมากเท่าไหร่ แต่ว่าแต่ละฉากที่มีเอฟเฟคก็ทำได้เนียนมากเลยทีเดียว และคิวบู๊ก็จัดสวยดี พวก score เพลงประกอบก็มีเอกลักษณ์เป็นตัวของมันเอง

/// เมื่อหนังทำเงินได้สูงมากๆ ของปี กำไรอื้อซ่าส์ เสียงเรียกร้องของเหล่าแฟนคลับ ก่อทำให้ก่อเกิด

Pirate of the Caribbean : Dead Man's Chest

วิล --- ช่างเหล็กที่ต่ำต้อยได้รับการยอมรับ เขาวางแผนที่จะแต่งงานกับลิซ และในภาคนี้เขาก็ได้รู้ตัวมากขึ้นว่า โจรสลัดกับเขา...แยกกันไม่ค่อยออก

ลิซ --- หญิงสาวที่เริ่มเรียนรู้การต่อสู้ จากหญิงอ่อนแออยู่ในกรอบ เริ่มแข็งแกร่งบางสิ่งที่ขาดหายเธอเริ่มอยากจะเติมเต็ม อยากลอง อยากรู้

แจ็ค --- โจรสลัดต้องคู่กับสมบัติ แจ็คตามหาสมบัติอีกครั้ง เพียงแต่ในตอนนี้มีคนต้องการสมบัติชิ้นนี้มากมาย อีกทั้งสมบัติชิ้นจำเป็นต่อเขา เพราะมันจะทำให้เขายึดอายุออกไปได้อีก

ภาคนี้จะเห็นพัฒนาการของตัวละครมากๆ ทุกตัวละครจะมีการเรียนรู้มาจากภาคแรก คนที่ยืนยันว่าเกลียดโจรสลัดอย่างวิล หรือคนที่ไม่เคยคิดว่าจะต้องมาเกี่ยวพันกับโจรสลัดอย่างลิซ เริ่มเรียนรู้วิถีของโจรสลัดมากขึ้น จนบางครั้งพวกเขาก็ทำตัวเหมือนโจรสลัด คือ...หลอกลวงเพื่อได้มา เพียงแต่พวกเขาไม่ยอมรับ (เหมือนกับ meangirls ที่สุดท้ายกลายเป็นสาวพลาสติก หรือ 13 going on 30 ที่ต้องการเป็น 6 angels )

ภาคนี้ได้ใส่พล็อต หรือ สิ่งที่น่าติดตามไว้มากมายตั้งแต่ต้นจนจบ แต่เนื่องจากสิ่งที่ขายได้และขายดีในภาคที่แล้วคือ ป๋าเดปป์ ภาคนี้ป๋าถูกยัดเยียดกับมุขตลก จนบางครั้งรู้สึกว่ายืดเยื้อ บางฉากไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ แต่กลับยืดให้ตลกจนเริ่มไม่ตลก พล็อตหลายๆ พล็อตจึงถูกโยนไว้ให้แก้ปัญหาในตอนหน้า... ด้วยสาเหตุทำให้หนังมีความยาวที่เกินควร ฉากตลกเฝือเกินความจำเป็น (แต่หลายคนอาจจะชอบ)

แต่ภาคนี้ได้ให้เรารู้จักตัวละครหลายมุมมากขึ้น รวมถึงลิซที่ชีวิตเธออยู่แต่ในกรอบ พอได้เจอสิ่งแปลกใหม่ก็อยากลองจนเกิดเป็นปัญหาที่น่าสนใจขึ้น แต่ผกก.ก็เลือกที่จะทิ้งปมไว้แก้ภาค 3 อีกตามเคย เช่นเดียวกับตัวละครใหม่ที่ดูสำคัญอย่างหนวดปลาหมึกเดวี่ โจนส์ เขาดูน่าสงสารมากกว่าน่ากลัว เขามีปมที่เก็บอยู่ในใจไม่อาจพูดได้ แล้วผกก. ก็เลือกที่จะเก็บปมนั้นไว้ต่อไป...สุดท้ายวิล ชายหนุ่มที่มีบทบาทมากขึ้นในภาคนี้ สามารถมีความเด่นขึ้นมาเทียบได้บ้างกับป๋าเดปป์ แต่ชีวิตของเขากลับต้องเสียใจหลายตลบทั้งพ่อและคนรัก

สุดท้ายผกก.ก็เลือกที่จะจบแบบค้างคา ซึ่งการจบแบบนี้ก่อผลเสียต่อคะแนนของนักวิจารณ์เป็นอันมาก สร้างความอยากรู้ให้แก่ผู้ชม หลายคนอาจจะอยากเห็นแจ็คกลับมายังไง? แต่เราอยากเห็นว่า 'รักสามเส้าจะจบลงยังไง' ?

>> ภาคนี้เอฟเฟคไม่ด้อยลง แต่หลายฉากที่ต้องใช้เอฟเฟคมากๆ ยังเนียนไม่พอ โดยเฉพาะ คราเคน เห็นได้ชัดในหลายฉาก คิวบู๊ก็สวยงาม แต่ไม่ติดตาตรึงใจ คำพูด ตัวไดอะล็อคเรียบๆ เหมือนเน้นฮา แต่บทบรรยายไทยดีมากค่ะ (ชื่อชมคุณธนัชชาอย่างรุนแรงเลย) score ยังคงใช้เพลงเดิมบ้าง เพื่อหวังจะสร้างเอกลักษณ์ ซึ่งส่วนตัวก้ว่ามันก็ดูเอกลักษณ์ดีนะ ไม่ชอบมากๆ ก็คือ การจบแบบนี้...มันฆ่าตัวตายชัดๆ แม้จะหวังให้คนตามดู แล้วได้เงินก็ตามที

/// เมื่อมันค้างคา ทุกสิ่งเริ่มต้น ก็ต้องมีจุดจบ

Pirate of the Caribbean : At World's End

ในภาคนี้ต่างมีพล็อตที่ค้างคามาจากภาค 2 มากมาย ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในภาค 2 ผกก. กลับยอมปล่อยให้จบในภาคนี้ โดยภาค 2 ไม่มีอะไรจบลงเลย มีแต่ค้างเอาไว้ ซึ่งอาจจะมากเกินไป คนก็เพิ่มเข้าๆ จนมากเกิน และก็เลือกที่จะตัดทิ้งให้หมด แบบห้วนๆ... แต่สิ่งที่ภาคนี้เห็นได้ชัดจากภาคแรกและภาคสองคือ 'จุดยืน'

วิล --- วิลเลือกที่จะเป็นลูกกตัญญู ต้องการช่วยเหลือพ่อให้รอดจากการถูกจองจำ แต่การที่จะช่วยได้นั้นเขาต้องแลกกับการหักหลังผู้คนมากมาย แม้แต่แจ็คที่เคยช่วยเขาไว้หลายครา

ลิซ --- ลิซต้องการช่วยให้ทุกคนรอดจากคราเคนในภาคที่แล้วจึงต้องทำร้ายแจ็ค และความผิดบาปก็ติดอยู่ในใจเธอ เธอจึงหวังเพียงต้องช่วยแจ็คให้กลับมา จนบางครั้งดูหมือนว่าเธอหลงลืมวิลไปและต้องการช่วยวิล จนเลือกที่จะหักหลังบางคนให้ได้มาซึ่งความต้องการ

แต่ทั้งวิลและลิซไม่ได้ทะเลาะกัน เพียงแต่ทั้งสองไม่อยากให้แต่ละคนมาแบกรับภาระของกันและกัน จึงปิดบังกันทั้งคู่ นานวัน...มันจึงกลายเป็นเหมือนไม่เชื่อใจกันและกัน

แจ็ค บาบอสซ่า เทีย ดัลม่า ลอร์ดคัทเลอร์ หรือใครก็ตามในเรื่องนี้ จะสังเกตได้ว่าต่างมีจุดยืนของตนเอง จุดมุ่งหมายที่ล้วนจะเกิดจากการหักหลังเท่านั้นถึงจะสำเร็จ

มีตอนนึงที่บอบอสซาพูดว่า โลกนี้ดูแคบลง แต่แจ็คกลับตอบว่า โลกไม่ได้เล็กลง แต่ความน่าอยู่มันน้อยลงต่างหาก

''The world is still the same just less in it.''

คนเห็นแก่ตัว คนโกงกิน คนแล้งน้ำใจ คนที่ศักดิ์ศรีสูง ฯลฯ 'คน' เราต่างหากที่ทำให้โลกดูเล็กลง ดูไม่น่าอยู่ แต่ก็ใช่ว่าคนดีจะไม่มีในโลก อย่างจุดมุ่งหมายของวิลและลิซต่างก็เป็นสิ่งที่คนดีควรกระทำ แต่สิ่งนั้นต้องแลกกับการหักหลังเพื่อน

...ทุกคนก็เหมือนผ้าที่ถูกแต้มสี แต่พวกเขาไม่ใช่สีดำ และไม่ใช่สีขาว พวกเขาเป็นทั้ง 2 สี...

จกาภาคแรกวิลและลิซก็เหมือนผ้าขาว แต่เมื่อเขาต้องอยู่กับโจรสลัด เขาก็ต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของมันเพื่อให้ 'อยู่รอด' จากมุมมองของคนกลุ่มหนึ่ง โจรสลัดก็เป็นเหมือนสีดำที่แต้มลงบมผ้าขาว ทั้งที่จริงแล้ว

โจรสลัดก็เป็นเพียงกลุ่มคนเล็กๆ ที่กระจายอยู่ตามน่านน้ำ พวกเขามีกฎโจรสลัด มีสภาโจรสลัด แม้จะไม่ถูกกันนัก แต่เมื่อเขาถูกกดขี่ข่มเหงจากคนที่ใหญ่กว่า พวกเขาก็พร้อมที่จะร่วมมือกันเพื่อต่อสู้ให้ 'อยู่รอด' ...อย่างน้อยโจรสลัดก็ยังมีสัจจะมากกว่าคนบางคนที่เห็นทุกสิ่งเป็นธุรกิจ

อีกปมนึงที่สนใจมากกว่าสิ่งอื่นในเรื่องนี้ก็คือ 'ความรัก' ...อดีตผู้พันนอริงตันได้พูดไว้ว่า

Our fates were always intertwined, Elizabeth. But never joined.

และประทับใจกับตอนที่ วิลตอบพ่อไปมีความหมายประมาณว่า 'แม้จะแค่วันเดียว แต่หากมันเป็นวันเดียวที่คุ้มค่า มันก็คุ้มกับ 10 ปีที่ต้องทรมาน'

'Bootstrap' Bill Turner: One day on land and ten years at sea. It's an awfully high price to pay.
Will Turner: Depends on the one day.
 

สุดท้ายแล้วความเชื่อใจของวิลกับลิซที่หายไปก็กลับมาพร้อมประโยคที่ว่า

"It always belong to you."

สปอยล์ ...ถึงแม้วิลจะไม่ได้อยู่แสดงความเชื่อใจกับลิซก็ตาม แต่วิลก็เลือกที่จะฝากหัวใจไว้กับเธอ เป็นเครื่องยืนยันแทนความเชื่อใจของเขา และลิซก็ยังแสดงถึงความเชื่อใจด้วยการรอคอยวิลถึง 10 ปี รอคอยที่จะได้อยู่ด้วยกัน ต่างจากเดวี่ โจนส์ที่ปราศจากความเชื่อใจแล้ว เขากลับไม่เลือกที่กลับตัว กลับเลือกที่แก้แค้น...

>> คือไม่อยาก สปอยล์มากมายเกินไป แบบว่าพิมพ์ไปก็จี๊ดๆ ไปด้วย เลยเบลอๆ ซะงั้น ....

>> สำหรับภาคนี้ของชื่นชมบทบรรยายไทย เอฟเฟคที่สุดยอดจริงๆ เนียนมากๆ คิวบู๊+ฉากแต่งงานที่คงติดตาตรึงใจเราไปอีกนาน score เพลงประกอบที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องคู่กับเพลงนี้เท่านั้น รวมถึงความประทับในหลายๆ ฉาก อย่างฉากเริ่มต้นที่เหล่าโจรสลัดร้องเพลง ...ให้ความรู้สึกมีพลังละสามัคคีโคตรๆ รวมถึงตอนตั้งกองทัพเตรียมรบ รู้สึกว่ามันมีพลัง นี่แหละคือสิ่งที่จะเอาชนะทุกสิ่งได้ 'ความสามัคคี'

และที่ประทับใจรุนแรงเลยก็คือ คำพูด ไดอะล็อคดีดีจากภาคนี้มีเยอะมาก บางคำทำเอาน้ำตาซึมเลยอ่า และก็ชื่นชมกับการจัดฉากแสงสีมาก เพราะดูเหมือนหนังรักโรแมนติคภาพงามเลยทีเดียว เรียกว่ายกให้ภาคนี้เป็นหนังจบไตรภาคได้ดีที่สุดในดวงใจเลย (นับจาก Spider-man X-men etc. ยังไม่มีเรื่องไหนจบไตรภาคได้ดีๆ สักที) แม้ภาค 3 อาจจะไม่ใช่ภาคที่ดีที่สุดสำหรับเรา แต่ภาค 3 คือสิ่งที่ขาดไม่ได้หากเริ่มดูภาค 1 แล้วล่ะก็

คงไม่มีใครในโลกอยากเป็นโจรสลัด แต่บางครั้งในบางคนก็เกิดเพื่อที่จะเป็น 'โจรสลัด'

สุดท้าย ขอ Spoil ฉาก end credit แบบเต็มๆ จากคุณ TENDO SOJI ใน Pantip

......

ณ เกาะโดดเดียวแห่งหนึ่ง ในยามที่ดวงอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า

เด็กน้อยอายุราว 9-10 ปีกำลังวิ่งเหยาะๆพร้อมร้องเพลงของเหล่าโจรสลัดอยู่บนผาที่ยื่นตัวออกมาจากแผ่นดิน สายตาของเด็กน้อยจับจ้องอยู่ที่ท้องทะเลอันกว้างใหญ่เบื้องหน้า ด้านหลังของเด็กน้อยยังมีหญิงสาวผู้หนึ่งเดินตามมาอยู่ห่างๆ สายตาของหญิงสาวก็จับจ้องไปยังท้องทะเลเช่นกัน ต่างกันเพียงสายตาของเด็กน้อยเป็นสายตาที่บ่งบอกถึงความตื่นเต้น สงสัย ต่อสิ่งที่จะปรากฏขึ้นที่สุดปลายของขอบฟ้า แต่สายตาของหญิงสาวเป็นสายตาที่อ่อนโยน คล้ายกับเฝ้ารอคอยสิ่งที่จะปรากฏที่สุดปลายของขอบฟ้า

ทันทีที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าไป พลันบังเกิดแสงสว่างสีเขียวสว่างวาบไปทั่วท้องฟ้า

รอยยิ้มปรากฏขึ้นบนใบหน้าของเด็กน้อย เป็นรอยยิ้มที่แสดงถึงตื่นเต้น ดีใจ กับสิ่งที่ปรากฏออกมา
รอยยิ้มปรากฏขึ้นบนใบหน้าของหญิงสาว เป็นรอยยิ้มแห่งความปิติยินดี เป็นรอยยิ้มแห่งความรัก เป็นรอยยิ้มที่แสนเศร้า...

ที่สุดปลายของขอบฟ้ามีเรือลำหนึ่งกำลังแล่นเข้ามาหาเกาะแห่งนี้ ที่ยอดของเสากระโดงเรือมีชายผู้หนึ่งยืนอยู่สายตาของชายผู้นี้จับจ้องมาที่เกาะ จับจ้องมาที่หญิงสาวและเด็กน้อย เป็นสายตาที่อ่อนโยน และเต็มไปด้วยความรัก รอยยิ้มบนใบหน้าของชายหนุ่มเป็นรอยยิ้มที่แสดงถึงความยินดีที่กำลังจะได้พบกับหญิงสาวที่เป็นที่รักที่สุด หลังจากที่ไม่ได้พบกันเป็นเวลายาวนาน...

ชายหนุ่มได้รักษาสัญญาที่ได้ให้ไว้กับหญิงสาวแล้ว สัญญาที่ว่าจะกลับมาพบหญิงสาวอีกครั้ง
ถึงแม้ว่าจะเป็นการพบกันในช่วงเวลาสั้นๆก่อนที่ต้องลาจากกันอีกครั้งก็ตาม...โลก (World) ที่เรามองเห็น มีจุดจบ (End) อยู่ที่ปลายขอบฟ้า
ที่สุดปลายของขอบฟ้า ก็คือ สุดขอบของโลก (Worlds End)
ที่สุดขอบของโลก ไม่ได้มีการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่ ไม่มีที่คุมขังของเหล่าวิญญาณ ไม่มีปีศาจที่ถูกจองจำ ไม่มีความทะเยอทะยานของบริษัทเดินเรือ ไม่มีจอมสลัดแห่งทะเลคาร์ริบเบียน

สำหรับหญิงสาว ที่สุดขอบโลก (At Worlds End) มีเพียง ชายผู้เป็นที่รักของเธอเท่านั้น....

เกร็ด * เผื่อคนสงสัย ::

- มีฉากที่ได้ถูกตัดออกไปพอสมควร และ 1 ในฉากนั้นก็มีฉากที่พูดเรื่องคำสาป เรื่องหน้าที่รับส่งวิญญาณ... คนที่ได้รับหน้าที่นี้จะได้เหยียบพื้นดิน 1 วัน จากนั้นก็ต้องอยู่ในทะเล 10 ปี แต่เมื่อกลับมาแล้ว หากคนรักยังรออยู่ คนที่ทำหน้าที่นั้นก็จะถูกปล่อย ให้กลับมาเป็นปกติ ไม่ต้องหน้าที่นั้นอีกต่อไปแล้ว >> แต่จากการดูตอนไม่รู้ ทำให้เกิดความซึ้งมากๆ

ป.ล. อยากเอาเพลง Hoist The Colours มาให้ฟังมาก แต่แบบว่า ไม่รู้ว่าจะลิ้งค์จากเว็บไหน ชอบเพลงนี้มากๆ อ่ะ รู้สึกดูสามัคคีและมีพลังอ่ะ

Comment

Comment:

Tweet


โหลดซาวแทรคมาฟังแล้วเว้ย~~~

แบบว่านะแก โคตรซึ้ง TT^TT

ม่ายรู้ดิไม่เคยประทับใจหนังเรื่องไหนเท่าเรื่องนี้อ่ะ ตั้งแต่ภาคแรกละ >.<

ขอบใจสำหรับความกระจ่างของวิลที่เราสงสัยว่ามันจะต้องทำหน้าที่ไปตลอดกาลเลยรึไง 555555+

ปล.ไม่อยากให้มีภาค 4 นะ เพราะเหมือนเรื่องมันจะดำเนินมาถึงบทสรุปของมันแล้วอ่ะ
#6 by kupochan (58.9.192.249) At 2007-06-05 19:13,
เรื่องที่คนที่จะเป็นกัปตันต่อ ก็คือ คาลิปโซ่จะเป็นคนเลือกเองอ่ะนะ

แต่ไอคนเดิมไม่ต้องเป็นแล้ว
#5 by ~ Fan of the Hollywood ~ At 2007-06-02 23:17,
พ่อพึ่งได้แผ่นมาวันนี้ แต่เราไปดูมาวันนี้เหมือนกาน ก็คุ้มอะที่ได้ดูไม่เสียใจนะ แต่เราไม่มีความเห็นเรื่องข้อคิดอะ คิดว่าจบดีแล้วลงตัวดี เอฟเฟ็คก็ดี ถ้าใครที่ได้ดูก็ได้อะไรกลับมาเองแหละ

ภาค 1 ก็เป็นภาคที่สมบูรณ์ของเราเหมือนกันแต่คิดว่าถ้ามันจบที่ภาค 1 มันน่าเสียดายอะ ไม่งั้นจะได้ดูวิลเท่ห์ขนาดนี้หรอ??

แต่พึ่งรู้นะว่าทำงานแค่ 10 ปีพอ นึกว่าต้องทำไปเรื่อยๆโชคดีจัง ดูแล้วไม่รู้จริงๆแหละว่าทำ 10 ปีแล้วเลิกได้ อ้าว! แล้วใครจะมาเป็นกัปตันของฟายอิ้งดัชแมนต่อหละ แอบงง ไหนบอกว่า ฟายอิ้งดัชแมนต้องมีกัปตันไง ??

เรื่องข้อคิดตอนนี้ไม่มีความเห็นจริงๆหวะ เห็นด้วยกะแกละกานนะ แต่อยากบอกว่าแอบเสียดายนิดนิสที่ปล่อยให้แกสปอยล์หวะ 555+ ไม่งั้นอารมณ์อาจจะพุ่งจี๊ดกว่านี้ อิอิอิ

Ps. ชอบเพลง sound track มันอะตรงที่มันเป็นทำนองบรรเลงแบบว่า อ๊ายยย โคดเท่ห์

Ps.2 ดูหนังจบแล้วจะทำตัวเถื่อนเหมือนกัปตันแจ๊คเข้าไปทุกทีๆ แม้ว่าหน้าจะไม่ให้ก็เหอะ 555+
#4 by Arun-chan At 2007-06-02 21:48,
เชียร์ Shrek 3 >< ไม่เชียร์ไพเรท ก็ถ้ามีคนเลี้ยงก้ไปดูนะ >*< รอ War Inc. ดีกว่า อิอิ
#3 by hilary-th & paradizer (125.24.208.136) At 2007-06-02 15:26,
โอว

แค่นี้ก็มากไปแล้วละง๊าบบ

ไปดูมาแร้นเหมือนกาน
#2 by ❉ ©ß♥Kª ®uM ❉ At 2007-06-02 00:30,
โอ้วว ว่าจะไปดูอยู่เหมือนกันค่ะ

ขอบคุณสำหรับคอมเม้นที่บร๊อคนะคะ
#1 by ღ ajumahღ At 2007-06-02 00:17,

Stars R.Shine
View full profile