2007/May/12

บอกก่อนว่าวันนี้อัพออกแนวไดอารี่ชีวิตส่วนตัว + ข้อคิดจากหนังหน่อยๆความยุ่งเหยิงภายในหัวสมอง ถ้าไม่เข้าใจต้องขออภัยค่ะ

ตอนนี้ปวดหัวมากค่ะ แบบว่ากลับจากค่ายรับน้อง แฮงค์เช่นเมาเหล้า ปวดตึ๊บๆ ตลอดเวลา ยิ่งต้องออกไปเผชิญความจริงกับการบ้านหลายแหล่ที่มักดองไว้ อยากกลับเข้าไปนอนแล้วก็อยู่นั้นต่อไปจริงๆ เลย

เรื่องของเรื่อง...เกิดจากไม่อยากดองบล็อก (อีกครั้ง) แล้วก็ช่วงนี้ดูหนังเกือบ 18 ชั่วโมงได้ อาจจะมากกว่า... ดูมันทั้ง เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวันอังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส และไทย มาทุกเชื้อชาติเลยทีเดียว จู่ๆ ก็มีสิ่งนึงแวบขึ้นมา กับคำถามสุดกวน '....ไอ้นั่น ไอ้นี่....ที่จริงแล้วคืออะไร?'

ความรักคืออะไร? ใครสักคนช่วยมากำหนดนิยามได้ไหม เราจะได้รู้กันสักทีว่า เรา 'รัก' ใคร รักเมื่อไหร่ ถ้ารักก็จะได้รัก รักจะได้มาพร้อมคำว่าเจ็บปวด ดู 18vs.29 แล้วนางเอกเปิดพจนานุกรมหาประมาณคำว่า ความรัก แต่มีความรู้สึกว่ามันใช่ แต่ไม่ทั้งหมด ... แล้วเราจะรู้ได้ยังไงเมื่อมีความรัก ใช้ความรู้สึกเป็นตัวบอกงั้นเหรอ? หากความรู้สึกนั้นมันเป็นความรู้สึกที่มาจากการหลอกตัวเองล่ะ ความรู้สึกที่เรานึกคิดไปเอง เหมือนอย่าง จูเลีย โรเบิร์ต ใน My Best Friend's Wedding ที่หลอกตัวเอง คิดไปเอง ว่ายังรักพระเอก ทั้งที่จริง...มันก็แค่ความรู้สึกกลัวที่จะถูกทิ้ง คงมีหลายครั้งที่ดาราต้องเจอคำถามแบบนี้ รักใคร สเปคแบบไหน ถามหน่อยเหอะ? ตอบได้จริงๆ เหรอ

ความรู้คืออะไร? เนื่องจากดู Final Score มาแหมบๆ แบบว่า เด็กฉลาดที่สุดในห้องก็คงตอบไม่ได้ ทุกคนต่างรู้ว่าต้องเรียนเพื่อให้มีความรู้ มีความรู้แล้วจะดี จะเก่ง แต่มีใครรู้บ้างว่าความรู้มันมีขอบเขตแค่ไหน ในหนังสือเรียน ในห้องสมุด หรือในโลก ...เด็กคนนึงเก่งคอม แต่อีกคนอาจจะไม่เก่งคอม แต่เก่งชีวะ ในขณะที่อีเด็กเก่งคอมกลับสอบตกชีวะ ทำไมเราถึงต้องไปปลูกฝังเด็กให้เก่งไปซะทุกอย่าง ทำนู่นไม่ได้คือคนโง่ ทำนี่ไม่ได้คือคนโง่ คนที่ฉลาดคือคนที่ทำได้ทุกอย่างงั้นเหรอ ถ้าคนที่ฉลาดเก่งไปหมดทุกเรื่อง แต่เขากลับคุยไม่เก่ง เข้าสังคมไม่ได้ เขาจะอยู่ในสังคม ในโลกบี้ๆ นี่ได้อย่างมีความสุขเหรอ... ก็แค่อยากรู้เพียงว่าความรู้คืออะไร? แล้วจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องมีความรู้ด้านการศึกษาในหลายๆวิชา?

คนดีและความดีคืออะไร? ความดีก็คือสิ่งที่เราทำไปแล้วดีใช่ไหมล่ะ คือการช่วยเหลือคนอื่นใช่ไหมล่ะ ถ้าหากเราไปจัดการคนที่จะทำไม่ดี เราจะเรียกตัวเองว่าคนดี พูดว่าเราทำความดีรึเปล่า อย่าง Spider-man 3 ที่ Sandman ต้องการทำตัวเป็นพ่อที่ดี ช่วยเหลือลูก เขาทำทุกอย่างเพื่อหาเงิน แต่กลับไม่มีใครช่วยเหลือ สิ่งนั้นมันกดดันให้เขาต้องขโมย แล้วไอ้คนที่ไม่ช่วยเหลือ จะกล้าเรียกตัวเองว่าคนดีอยู่อีกเหรอ เพราะไอ้คนไม่ช่วยเหลือเนี่ยแหละ ที่ทำให้ต้องเกิดคนไม่ดีขึ้น งั้นเราจะเอาอะไรมาวัดว่าคนไหนเป็นคนดี คนไหนทำความดี โอเค...ที่ว่าความดีมันจะทำแบบครั้งคราว เช่นโจรอาจจะช่วยพาคนแก่ข้ามถนน นั่นก็เรียกว่าทำความดีแล้ว แต่เขาเป็นคนดีจริงๆ เหรอ เราทำชั่ว แต่หากความรู้สึกและจิตใจของเรามันบอกว่าทำความดีล่ะ ว่าเราทำดีนะ แต่ในสายตาคนอื่นมันอาจจะเรียกว่าทำชั่ว เช่น เราไม่ให้เพื่อนลอกงาน เพราะเพื่อจะได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง เราหวังจะทำความดี ช่วยให้เพื่อนฉลาด แต่เพื่อนอีกคนที่มองอยู่อาจจะคิดว่า ไอ้นี่เห็นแก่ตัว เพื่อนสนิทแท้ๆ แต่ไม่ให้ลอกงาน ทำให้เพื่อนคนที่จะลอกนั้นต้องโดนครูตีเพราะทำงานไม่เสร็จ แล้วอะไรถึงจะเรียกได้ว่า 'เราทำความดี'

เมื่อก่อนดูหนังก็เพียงเพื่อความสนุก แต่ตอนนี้รู้สึกตัวเองเปลี่ยนความคิดไปมาก รู้สึกคิดเยอะขึ้น แล้วมันก็ไปตีกันในสมอง...เหอะๆ แถมเวลาดูหนังไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมจะต้องร้องไห้ง่าย เป็นเด็กหญิงต่อมน้ำตาแตกก็ไม่รู้ หรือจะตั้งใจดูหนังเกินไป ลึกซึ้งกับบทเกินไป ขนาดตัวละครเองไม่ร้อง ไอ้คนนั่งดูเนี่ย...น้ำตานองเลย

หลังจากการพล่ามอันยาวเหยียดจบลง เราก็เริ่มลึกซึ้งถึงสัจจะธรรมเรื่อยๆ ยิ่งเมื่อเช้าดู Final Destination อีกรอบ รู้สึกเลยว่าคิดอะไรได้มากมายจากเรื่องนี้ (ที่จริงเขาสร้างกะสนุกเลยนะ ไอ้เราดันไปคิดบ้าคิดบอได้)

ขอโปรโมตหน่อย แม้จะผ่านมานานแล้ว Pirate 3 ก็ใกล้เข้าแล้ว ใครยังไม่ได้ดูหรือดูแล้วก็ดูอีกได้ 'Spider man 3' เป็นหนังที่ยัดคติมาเยอะมาก เรียกว่าซึ้งเกือบสัจธรรมเลย แล้วสร้างมาได้เข้ากับ 2 ภาคก่อน หากแงะแล้วก็ได้เข้าใจว่า

ภาคแรก เรียนรู้กับการได้เป็นฮีโร่ ปรับตัวขั้นพื้นฐาน

ภาคสอง เรียนรู้กับการเป็รฮีโร่และคนธรรมดาอย่างมีความสุข (เราต้องเดินทางสายกลาง)

ภาคสาม เรียนรู้กับการมีอำนาจ และใช้อำนาจนั้นอย่างถูกต้อง เพราะหาก เราเลือกใช้ผิด มันก็ทำให้กลายเป็น 'ด้านมืด' เหมือนอย่างที่ Parker เป็นไอ้แมงดำ (ยังกะแมงนูน) และถอนตัวทัน ทว่าก็ช้าไป เพราะเขาได้ทำให้คนอีกคนกลายเป็นคนชั่วอย่าง Venom (แล้วเช่นนี้จะเรียกว่าเขาเป็นคนดีได้เหรอ?) หรือจะเป็นอย่าง Anakin Skywalker ที่ถอนตัวไม่ทัน ความดำมืดในจิตใจเขาได้ก่อเรื่องขึ้น แล้วหลังจากนั้นเขากลับจมอยู่ในความผิด ไม่คิดจะถอนตัวขึ้นมาอีกเหมือน Parker

ตอนนี้ก็ต้องเก็บตังค์อย่างหนัก พยายามจะซื้อหนังของตัวเองให้ได้โดยไม่รบกวนครอบครัว แต่ดูจากลิสต์แล้ว---คงยาก ยิ่งหนังซีรี่ย์เรื่องนึงก็พัน จะพยายามทำเอง การงานก็กองอีก ... สุดท้ายอาจจะตัดใจไม่แปลวับไตเติ้ลไทยแล้วล่ะ เพราะยังไง พ่อแม่ก็ไม่ดูอยู่ดีง่าดูคนเดียวดูอังกฤษก็พอ

Dexter / Supernatural / Prison break/ One Tree Hill / Simple Life / Ugly Betty / Point Pleasant / The O.C. / Veronica Mars

ขอจบดีกว่า เริ่มหิวแล้ว -o- ไปนอนดู Pirate 2 ภาคแรก เตรียมตัวก่อนดูภาค 3 ดีกว่า // ขอฝากหน่อยๆขอความกรุณาอย่าไปดู POTC : AWE วันแรกๆ เลยน๊า เพราะเดี๋ยวมันจะทำลายสถิติที่ SM 3 ทำไว้ง่า สงสาร Tobey หน่อยน๊า

Comment

Comment:

Tweet


สุดยอดอะ ให้อารมณ์สุดๆ เพราะพึ่งดู Spider Man 3 แบบก้อนะรู้ๆกันอยู่ไม่ได้ไม่อยากไปดูในโรงนะแต่ก้อพี่เราไปดูในโรงแล้ว แล้วพ่อซื้อมาพอดี ไม่ได้อยากจะทำให้เค้าเสียลิขสิทธิ์ขนาดนั้น ไม่รู้ว่าตัวเองจะกลายเป็นสีดำรึป่าว แต่คงยังแหละนะ ซะงั้น

ความรัก ความรู้ ความดี คนดี หรือทุกสิ่งทุกอย่างเราคิดว่ามันไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัวหรอก อาจไม่ใช่แค่คำพวกนี้แต่ในคำทุกคำมันไม่ได้มีขอบเขตในตัวมันเอง เป็นมนุษย์ต่างหากหละที่ไปตั้งกฏเกณฑ์ให้กับมัน ก็นะใช้คำอย่างมีขอบเขตอย่างพอเหมาะไม่งั้นมันอาจกำลังเสียใจอยู่ก็ได้

Spider Man 3 เราอยากจะบอกว่าบางคนอาจจะคิดว่ามันไม่ดี ไม่มันส์ ไม่สนุก แต่สำหรับเราคิดว่ามันลงตัวสมบูรณ์ในตัวของมันเองแล้ว (ถ้าไม่มีแมรี่ เจน เยอะเกินไปเยอะจิงๆแหละ แต่ก้อโอเคนะ) อืมกับตอนจบที่จบในร้านอะ เราว่าถ้าจะจบตรงนั้นน่าจะยาวกว่านี้อีกนิด แต่ถ้าเป็นแบบนั้น อยากให้จบตอนที่แฮร์รี่ตายมากกว่า ฉากสวย คนกำลังซึ้ง มันจะเป็นภาพที่น่าจดจำมากกว่า อ้อ!เรื่องของตัวร้ายและบทบาทต่างๆ เราว่าแกก้อพูดได้ดีแล้วคือคิดเหมือนกัน แล้วก้อเห็นด้วยที่ในภาคต่างๆของ SM เป็นแบบนั้นจริงๆ คิดว่าคนแต่งเรื่องวางตัวละครได้ลงตัวสุดๆแล้วอะ อืม...

เราดูหนังทุกเรื่องเราก็คิดนะ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ดูหนังบ่อยก็เถอะ แต่ในทุกการกระทำของเรามันก็มีข้อคิด คติ อยู่ในตัวของมันองแล้ว เพียงแต่ว่า เราจะสามารถมองเห็นได้รึป่าว เท่านั้นเอง

รู้สึกว่าครั้งนี้เม้นท์ยาวมาก เพราะคิดว่า entry นี้เป็นเรื่องที่ดี ที่เราควรนำมาคิดต่อยอดให้ได้มากยิ่งขี้น
Ps. ใจร้ายเห็นแมงมุมดีกว่าป๋า 555+ แต่สำหรับเราว่า ไอ้แมงมุมชนะวะไม่ต้องลำเอียงก็ได้ อิอิอิ

Ps.2 อย่าดูหนังจนมากเกินไป เสียสุขภาพ แม้ว่าแกจะทำงานไปด้วย เป็นห่วงนะยะ จะเปิดเทอมแล้วปั่นการบ้านของแกเข้าหละ คิดถึงนะตัว

Ps.3 เรานอนไป 19 ชม.กว่าอะ แฮ้งค์เหมือนกัน เล่น m กับน้องๆมั่งป่าว+มาเอารูปได้ที่เรานะ เขียนชื่อน้องหมดแล้ว เรียบร้อย เพราะชั้นเก่งจำได้ หุหุหุ

สู้เค้าเพื่อน อย่าคิดอะไรให้หนักสมองนัก ปวดหัวเปล่าๆ เตรียมตัว Back to School ได้แล้วนะ ฮือๆๆ ไม่อยากเปิดเทอมเว้ยยยยย บายตัว
#6 by Arun-chan At 2007-05-13 16:32,
เจ๊ดูเก่งมากๆ เจ๊เข้าไปชมฮิลทีเดียว เว็บที่ฝากธีมไว้ล่มเลย (ล้อเล่นนะ แต่มันล่มจริง -*- บ่อยด้วย สงสัยต้องเปลี่ยนที่ฝากไฟล์)
#5 by paradizer At 2007-05-12 20:04,
อืม...หนังที่คุณพูดมา เรายังไม่ได้ดูซักเรื่องเลย
เราว่าความคิดของคุณดีนะ คนดี คนไม่ดี เรา่ว่ามันแล้วแต่มาตรฐานของแต่ละคนว่าจะเอาอะไรวัดมากกว่า มนุษย์เรากำหนดเกณฑ์ต่างๆขึ้นมาเองทั้งนั้น
ทั้งเรื่องคนดีและไม่ดีด้วย มันเป็นแค่เกณฑ์ที่มนุษย์กำหนดขึ้นมา
ไม่มีใครรู้ว่า แท้จริงแล้ว คนที่ช่วยเหลือคนอื่นก็อาจไม่ใช่คนดีเสมอไป
#4 by ซี...ช่างมันเถอะ At 2007-05-12 14:50,
ทั้งเรื่องนี่ เกือบร้องไห้ตอน Sandman นี่แหละ แต่ภาคนี้สนุก ถึงนักวิจารณ์จะพูดยังไงก็ช่าง เราก็ชอบ Spiderman
#3 by #~BEing : Lips_Of_An_Angle~# At 2007-05-12 14:44,
ใช่เลยค่ะ ตื่น 6 โมงเช้าก็ดูไปเรื่อยๆ คือเปิดไว้อ่ะค่ะ แล้วก็ถูบ้าน ดูดฝุ่น ทำการบ้าน ดูไปเรื่อยๆ จนมืด ถ้าวันไหนมีละครที่ชอบ ก็ดูละคร พอละครโฆษณาก็ดูต่อ แล้วก็เปลี่ยนไปมา บางวันก็นอนเร็ว 3-4 ทุ่ม บางวันก็นอนตี 2 ก้มี ถ้าดูหนังใหม่ๆ แล้วมันติดพัน
#2 by ~ Fan of the Hollywood ~ At 2007-05-12 14:40,
อุุอุ สิบแปดชั่วโมง ต่อวันเหรอฮะ
#1 by T o' M @ ZZ u ครับ At 2007-05-12 14:33,

Stars R.Shine
View full profile