2007/Mar/05

รายละเอียดหนังสือ :: ปราสาททรายในสายฝน

หนังสือเล่มนี้ได้ซื้อมาดองไว้ตั้งแต่งานหนังสือ ตอนเดือนตุลาคม ทำยังไงๆ ก็ไม่อยากอ่าน เนื่องจากความหนา และเรื่องราวที่เกี่ยวกับมาเฟีย (ไม่ค่อยชอบเรื่องเกี่ยวกับมาเฟียเท่าไหร่) แต่เนื่องด้วยซื้อของ ดวงตะวัน ทุกเล่ม จะไม่ซื้อเล่มนี้ก็กระไรอยู่ แถมพอบอกเกี่ยวกับธิโมส์ยิ่งไม่กล้าหยิบ เพราะดูจะเครียดๆ

แต่เมื่อหลายวันก่อนอ่านบล็อกของใครสักคนในนี้ เขาได้บอกว่าตกหลุมรัก บีแบลค เอาละสิ...ยังไงก็ต้องอ่านสักหน่อย

เมื่ออ่านไปได้ถึงบทที่ 5 เท่านั้นแหละ (ไม่กี่หน้าเองนะ) วางไม่ลงค่ะ ไม่ได้ติดบีแบลคอะไรนะ แต่ติดกับเนื้อเรื่องที่ชวนติดตาม อ่านไปเพลินๆ ถึงได้รู้ว่าปาไปครึ่งเล่ม เท่านั้นแหละก็หลงรักทั้งบีแบลคและตรีดามาส
แถมยังชวนให้เป็นนักสืบ เสาะหาความจริงเรื่อง ปราสาททราย กับตัวการของความบาดหมางทั้งหมด ถึงแม้จะเดาได้ไม่ยากนักว่าใครตือผู้ร้ายตัวจริง (ที่จริงก็ไม่ง่ายนักหรอก) แต่บทสรุปของ ปราสาททราย คือสิ่งที่ชอบสุดๆ ไปเลยค่ะ ยิ่งช่วงหลังๆ คำพูดแต่ละคำอ่านแล้วอินสุดๆ และยังมีแง่คิด สะท้อนสภาพของสังคมมนุษย์ได้ดีจริงๆ

เป็นหนังสือที่ทำให้ติดมากๆ และไม่ได้หวานจนเลี่ยน แต่หวานน่ารัก หวานพอดี (บางทีแอบรู้สึกว่าน้อยไปหน่อย...ตามสไตล์คนอ่านนิยายรัก) ถึงดูจะอยู่ห่างไกลจากชีวิตจริงด้วยเมืองที่ไม่มีจริง แต่ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมนั้นล้วนมีในทุกประเทศ ทุกเมือง ซึ่งอยู่ในชีวิตจริงที่เราพบเจอทุกๆ วัน

ปราสาทที่ทุกๆ คนต่างตามหานั้น ใครๆ ก็ต่างหวังในสิ่งที่คล้ายๆ กัน ปราสาทใหญ่ สมบัติ โบราณสถานที่สร้างชื่อเสียง ความชื่นชมผู้ที่ค้นพบ แต่ไม่มีใครคิดว่าปราสาททรายอาจจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ ยิ่งในคำว่า 'กีระดารา' (ปราสาททราย) ของชาวธิโมส์นั้น เล่นคำได้หลากหลาย (ใครอยากรู้ว่าแปลว่าอะไรได้บ้างต้องไปลองอ่านเองค่ะ) ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเป็นผู้มอง เช่นเดียวกับคนเราจะดีหรือเลว ก็ขึ้นอยู่กับผู้มองนั้นคือใคร ประวัติศาสตร์ที่หลายๆ คนมองว่าพม่าไม่ดี มาข่มเหงไทย แต่หากลองให้พม่ามอง พม่าก็คงมองว่าคนไทยต่างหากที่ไม่ดี คนไทยต่างหากที่แตกสามัคคีกันเอง และเป็นชนวนที่ก่อให้เกิดเรื่อง

--- หากใครได้อ่านจนจบแล้วก็คงรู้ซึ้งถึงคำว่า 'ปราสาททราย' กับมุมมองของชาวธิโมส์ ชาวเมืองโอจาดี ---

ชอบคุณดวงตะวันจากการสร้างประเทศสมมติมากๆ ค่ะ คือสร้างมาไม่ใช่แต่สักแต่ว่าสร้าง แต่คุณดวงตะวันสร้างให้เกิดๆ เป็นประเทศที่ดูมีชีวิตจริงๆ สร้างทั้งอดีต ปัจจุบัน และคงรวมถึงอนาคต นับถือคุณดวงตะวันในเรื่องนี้สุดขั้วหัวใจเลยค่ะ

ป.ล. จะรอติดตาม 'ผีเสื้อลายตะวันนะคะ' --- เสียดายตอนจบดูตัดจบไปหน่อยนึง น่าจะเพิ่มฉากเลี่ยนๆ อีกนิด

ล.ป. ดองบล็อกนานมากๆๆๆๆๆ อยากเขียนเรื่อง Music & Lyrics อยู่เนี่ย เพราะไปดู 3 รอบแล้ว แต่ไม่มีอารมณ์จริงๆ เลย

Comment

Comment:

Tweet


ชอบเรื่องนี้ เนื้อหาน่าติดตาม แต่ฉากหวานน้อยไปหน่อย แต่ชอบการค้นหากีระดารา แล้วก็ชอบบีแบลคด้วย
#4 by KK (203.151.42.226) At 2008-05-21 13:11,
พิมพ์ผิดไปตั้งหลายที่ ทั้งนเรศวร กะ Lyrics เหอๆๆ

แต่ 'ระดา' (v.) นะจ๊ะตัวเอง
#3 by Arun-chan At 2007-03-06 15:00,
เห็นด้วยอย่างยิ่งเรื่องที่อยากให้มีหวานเลี่ยนกว่านี้ได้มั้ยอะ รู้สึกยังไม่จุใจ อยากเป็น เบาหวานนนนนน 555+

ตอนอ่านเนี่ยพึ่งไปดูนเรสวรมา บีแบลคเนี่ยเลยได้รูปแบบมาตามนั้นเป๊ะ อ๊ายยยย (แต๋วแตกแล้วตรู) เค้าเรียก หล่อแบบโคตรเข้มหยะ

Ps.ชอบดวงตะวันนะ เค้าแต่งดีอะ อิอิอิ
Ps.2 Music & Lyriscs ก้อไปดูก๊ะแกอะแหละ SF central world ไม่มีคนเลยทำตัวปามานเจ้าของโรงหนัง กร๊ากกๆๆ อ้อ! วันนั้นเราไปได้แม่เหล็กมาด้วยแหละ หุหุหุ

เม้นท์ยาวไปปะ ไปดีก่า อัพบล็อกแล้วเหมือนกานนน แต่คนละแนวเลย คริๆ
#2 by Arun-chan At 2007-03-06 14:57,
เป็นเรื่องที่น่าอ่านดีค่ะ
.
/me ขอบคุณที่แนะนำนะค่ะ
เดี๋ยวไปหาซื้อมาอ่านบ้างดีกว่า
#1 by nickie At 2007-03-05 15:25,

Stars R.Shine
View full profile